PinG~ Review game : Tropico 4 : Darkside of Power

posted on 05 Jun 2012 13:08 by play-mate
เหมือนจะนานอยู่สักหน่อยแล้วมั้งหลังจากที่ผมอัพบล็อคครั้งล่าสุด อิ อิ อิ สักราวๆสองอาทิตย์แล้วละยังเนอะ 555 ตอนนี้ผมพยายามจะต้องเขียนอะไรยาวๆบ้างแล้วล่ะ เพราะว่าหลังๆนี่ผมขลุกอยู่กับแต่เฟซบุ๊คจนสมาธิเริ่มสั้น
 
วันนี้ผมจะมารีวิวเกมใหม่ที่เพิ่งซื้อมาครับ (ปล.เกมนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2011 แล้วล่ะแต่เพิ่งจะได้ซื้อมาเล่น)
 
 
 
(จะลดขนาดรูปยังไงเนี่ย ไม่ได้อัพบล็อคนานเกิ๊น -..-)
 
เกมนี้เนื้อเรื่องก็ประมาณเกมสร้างเมืองทั่วไปครับ แต่มีโหมดแคมเปญให้เล่นเป็นเนื้อเรื่อง แต่ผมยังเล่นไม่จบนะ เลยยังมาวิจารณ์เนื้อเรื่องไม่ได้ วันนี้เลยจะมาพูดถึงตัวเกมทั่วไปก่อน
 
 
เกมนี้เป็นเกมสร้างประเทศชาติบนเกาะเล็กๆแห่งหนึ่งในแถบทะเลแคริบเบียนครับ เกาะแต่ละแมปจะมีชื่อแตกต่างกันออกไป แต่ประเทศที่เราปกครองอยู่นี้จะชื่อว่า Tropico และเราคือประธานาธิบดีหรือ El Presidente ผู้ที่จะคอยสร้างสาธารณวัตถุ ระบบสาธารณูปโภค ดูแลจัดการด้านต่างๆของประเทศทั้งหมด ซึ่งดูๆแล้วก็ไม่ต่างจากเกมแนวสร้างเมืองทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่เกมนี้มีทีเด็ดครับ
 
 
ท่านประธานาธิบดี    El Presidente
 
เกมนี้มีจุดเด่นอยู่ที่บรรยากาศแนวแคริบเบียนครับ ประเทศของเราเป็นเกาะเขตร้อน ในยุคสงครามเย็น!! ดังนั้นการบริหารงานบ้านเมืองจึงแตกต่างจากเกมสร้างเมืองทั่วไป ลองนึกถึงการสร้างประเทศบนเกาะเล็กๆแห่งหนึ่งในอเมริกากลางที่เพิ่งได้รับเอกราช ในบรรยากาศทางการเมืองที่ต้องเลือกข้างระหว่างอเมริกากับโซเวียต และบรรยากาศการแข่งขันกันระหว่างสองค่ายอุดมการณ์ทุนนิยมกับคอมมิวนิสต์ดูสิ
 
 
ในประเทศของเราเองก็มีความแตกต่างที่ความคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองในหมู่ประชาชนด้วยครับ ลองนึกถึงละตินอเมริกาสมัยที่เชกูวาร่าและฟิเดล คาสโตรกำลังพยายามปฏิวัติคอมมิวนิสต์ ปลดปล่อยประชาชนจากเงื้อมมือของบรรษัทยักษ์ใหญ่และเงื้อมมือของทุนนิยมของอเมริกาที่กำลังขยายอำนาจครอบงำดูสิ
 
 
ดังนั้นประชาชนภายในประเทศเราก็จะแบ่งตามอุดมการณ์ทางการเมืองออกเป็น 8 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทุนนิยม กลุ่มคอมมิวนิสต์ กลุ่มทหารนิยม กลุ่มอำนาจนิยม กลุ่มชาตินิยม กลุ่มธรรมชาตินิยม กลุ่มศาสนา และกลุ่มนักวิชาการ ซึ่งแต่ละกลุ่มก็จะมีความต้องการแตกต่างกันไป โดยความต้องการของแต่ละกลุ่มก็อาจจะขัดแย้งกัน
 
 
เช่น กลุ่มทุนนิยมต้องการแสวงหาผลกำไรจากทรัพยากรธรรมชาติให้มากที่สุด ในขณะที่กลุ่มคอมมิวนิสต์ไม่ต้องการผลกำไรแต่ต้องการความเท่าเทียมกันในสังคม และกลุ่มธรรมชาตินิยมก็ต่อต้านการทำลายทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะ เพราะฉะนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่ท่านประธานาธิบดีอย่างเราจะทำให้ทุกคนพอใจหมด โดยส่วนมากประธานาธิบดีจะเลือกข้างให้ผลประโยชน์กับกลุ่มการเมืองที่มีจำนวนมากที่สุด จะได้ไว้เป็นคะแนนเสียงให้เราตอนเลือกตั้งครั้งหน้า
 
 
พูดถึงเรื่องการเลือกตั้งและการปกครองในประเทศ Tropico เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะเป็นประธานาธิบดีผู้มีความเป็นประชาธิปไตยสุดหัวใจ หรือว่าเลือกเป็นผู้นำเผด็จการอำนาจนิยมก็ได้ เราจะเลือกเป็นผู้นำที่ซื่อสัตย์ไม่หมกเม็ดเงินแผ่นดินเอาไปเข้าในบัญชีธนาคารสวิตของเรา หรือเป็นผู้นำโกงกินร่ำรวยบนความล้าหลังยากจนของประชากรบนเกาะก็ได้
 
 
จะเล่าให้ฟังว่าคราวนึงตอนเพิ่งเล่นแรกๆ ยังเล่นไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ เอาใจประชาชนไม่ถูก พอถึงตอนจะเลือกตั้ง โพลคะแนนเสียงออกมาไม่ดี เลือกตั้งแพ้แน่ ก็เลยประกาศกฎอัยการศึกแม่มเลย ยกเลิกเลือกตั้ง ห้าๆๆๆ จริงๆถ้าคะแนนเสียงต่างกันไม่มากก็ใช้วิธีซื้อเสียงเอาเลยก็ได้แต่เสียเงินในท้องพระคลังสักหน่อย 
 
ปล. ถ้าเราทำให้ประชาชนไม่พอใจมากๆ ประชาชนอาจเข้าไปป่าไปเป็นกบฏต่อต้านรัฐบาล หรือว่ารวมตัวกันประท้วงล้มรัฐบาลก็ได้ หรือถ้าทำให้ฝ่ายทหารไม่พอใจเราก็อาจโดนรัฐประหารก็ได้ รวมไปถึงการเป็นศัตรูกับเมกาหรือโซเวียตมากๆ เราก็จะโดนบุก ซึ่้งทั้งหมดหมายถึงเกมโอเวอร์นะจ๊ะ
 
 
พอเราได้รับบทเป็นผู้มีอำนาจ ดูเหมือนอำนาจมันจะบังตาได้จริงๆ หรือเพราะมันเป็นเกมที่มันไม่ใช่เรื่องจริงก็ไม่รู้ ผมตัดถนนผ่านหาดทรายบริสุทธิ์ แล้วสร้างท่าเรือ ท่าขนส่งน้ำมันดิบ โรงกลั่นน้ำมัน และโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยไม่ต้องคิดไรมาก เพราะในแผนที่ไกลๆดูยังไงก็เป็นหาดเปล่าๆ แถมยังพื้นที่ชายหาดยังเหมาะสมในการสร้างท่าเรือและนิคมอุตสาหกรรมอีกต่างหาก 
 
 
มันสะท้อนอะไรบางอย่างรึเปล่าว่าผู้มีอำนาจในโลกแห่งความจริงอาจเห็นอย่างเดียวกันก็ได้ตอนที่พวกเขาวางแผนสร้างอะไรสักอย่างโดยที่มองแต่ในแผนที่และคิดถึงแต่ผลประโยชน์ (อาจจะแค่ของตน) เป็นหลัก หาดดังกล่าวแม้แต่ในเกม ก่อนจะมีกิจกรรมมนุษย์ในบริเวณนั้น ถ้าลองซูมลงไปลึกสุดจะเห็นเต่าทะเลมากมายขึ้นมาวางไข่บนชายหาด แต่พอวางถนนพาดหาดไปแค่นั้นยังไม่ได้สร้างอะไรเพิ่มเติมบนหาด เต่าก็หายไปหมดแล้ว
 
 
ผมว่าเกมนี้สอนไรหลายอย่างนะ พอคนเราขึ้นมาสู่อำนาจ มีอำนาจใช้เต็มมือ บางทีถ้าเราหลงกับอำนาจนั้นเราก็จะลืมไปว่าแท้จริงแล้วอำนาจเหล่านี้ประชาชนเป็นคนให้มาเพื่อให้คุณนั่นแหละใช้อำนาจนี้สร้างความสุขตอบแทนกับประชาชน ในขณะเดียวกันแค่ในเกมก็มีกลุ่มอุดมการณ์ทางการเมืองมากมายจนเราไม่อาจสนองความต้องการของคนแต่ละกลุ่มโดยไม่ทำให้บางกลุ่มไม่พอใจได้
 
 
นักการเมืองจึงเป็นอาชีพที่ไม่ง่ายและงานหนักมากถ้าคิดจะเป็นนักการเมืองที่ดีจริงๆ ไม่ใช่บริหารประเทศแบบเอาสนุกเข้าว่า (ผลประโยชน์ส่วนตัว) แบบที่ผมบริหารเกาะผู้โชคร้ายในเกม เพราะว่าโลกแห่งความจริงไม่มีการรีเกมใหม่ ดังนั้นนักการเมืองในโลกแห่งความจริงควรจะตระหนักว่านโยบายของตนส่งผลต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างไม่มีทางจะแก้ไขให้เหมือนเดิมได้ เมื่อประเทศล่มแล้วเราไม่สามารถกู้มันกลับมาให้เหมือนเดิมทุกอย่างเหมือนสมัยบ้านเมืองยังดีได้
 
 
 
ปล. ผมเป็น Environmentalist และพวกซาดิสต์ในเกมประเภทชอบจับชาวซิมขังแล้วอดอาหารสักอาทิตย์นึงเพื่อความสนุกนะครับ ห้าๆๆๆๆๆๆ

Comment

Comment:

Tweet

โห ท่าทางจะยากนะเนี่ย ขอผ่านดีกว่า

#4 By ma_ki on 2012-07-23 13:24

MENNEZ ~
หลังจาก Superpower แกก็ยังคงเล่นเกมแนวเผด็จการ เอ๊ย! แนวสร้างเมืองต่อสินะ =w=

#3 By Pl@y-M@Te on 2012-06-06 14:33

เกมนี้น่าสนแฮะ... =w=

#2 By -=[MAD]=- on 2012-06-06 14:25

เกมมันดูแสดงสัญชาติญาณเบื้องลึกของมนุษย์ดีนะ
น่าจับผู้ลงสมัครเลือกตั้งเล่นเกมนี้แล้วเอาคลิปวีดีโอตอนเล่นมาเปิดให้คนดูก่อนเลือกตั้ง (ฮา)

#1 By JiBi_AI on 2012-06-05 15:39